Đội tàu bay của hãng Pacific Airlines có máy bay Boeing không

Pacific Airlines khai thác Boeing B737-400 của Mỹ. B737 là một trong những dòng máy bay thành công nhất trong lịch sử hàng không thế giới, được sản xuất ra với số lượng lớn hơn bất kỳ dòng máy bay nào khác (hơn 5000 chiếc, chiếm 1/4 số lượng máy bay phản lực đã xuất xưởng). Các hãng hàng không giá rẻ nổi tiếng trên thế giới khai thác B737 bao gồm Southwest Airlines (Mỹ), Ryanair và easyJet (châu Âu), Virgin Blue (Úc), GOL (Bra-xin) và nhiều hãng hàng không khác nữa. Các máy bay Boeing B737-400 của Pacific Airlines có 168 ghế bọc da đồng hạng phổ thông (economy class leather seats).

Pacific Airlines nhận thấy rằng đối với các chuyến bay nội địa và quốc tế dưới 5 giờ bay thì dịch vụ hạng thương gia (business class) là không thực sự cần thiết, lãng phí cho cả hành khách lẫn hãng hàng không, làm phức tạp quy trình phục vụ và kết quả là giá vé máy bay đắt hơn cho mọi hành khách (kể cả hành khách bay hạng phổ thông phải chia sẻ chi phí chung của chuyến bay với hành khách hạng thương gia).

Pacific Airlines tin rằng đối với một hành trình ngắn thì những điều hành khách thực sự cần lại là việc bay đúng giờ, tần suất bay dày (có nhiều lựa chọn cho hành khách), thời gian làm thủ tục nhanh gọn tại sân bay đi và sân bay đến (tiết kiệm thời gian), giá vé máy bay rẻ (tiết kiệm tiền), cách mua vé đơn giản và thái độ phục vụ tận tình, thân thiện. Những giá trị này chính là cơ sở để Pacific Airlines lựa chọn mô hình hàng không giá rẻ với dòng máy bay Boeing B737-400. Tuy nhiên, sau đợt tái cơ cấu mạnh mẽ và đổi tên thương hiệu gần đây, đội bay của hãng Pacific Airlines có máy bay Boeing không?

  1. Sơ lược về đội tàu bay của Jetstar Pacific trong quá trình hoạt động

Jetstar Pacific là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ năm 2008 và có tiền thân là hãng hàng không Pacific Airlines. Trong thời kỳ đầu, VN-A195 là chiếc máy bay A320 duy nhất trong đội bay của Jetstar Pacific. Sau đợt tái cơ cấu vào năm 2008, Jetstar Pacific thay đổi toàn bộ đội bay A320 của mình với máy bay Boeing B737-400 để giảm chi phí và bảo dưỡng.

Thời kỳ đầu, Jetstar sử dụng máy bay Airbus A320 để khai thác

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, đội tàu bay Boeing B737 cũ của Jetstar Pacific bộc lộ những yếu kém như hay bị hỏng hóc, chi phí bảo dưỡng cao khiến hãng vẫn tiếp tục thua lỗ sau đợt tái cơ cấu vào năm 2008.

Đến năm 2013, đây là mốc thời gian đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong đội bay của Jetstar Pacific. Ở thời điểm này, Jetstar Pacific loại bỏ toàn bộ đội tàu bay Boeing 737-400 đã cũ kỹ bằng tàu bay Airbus A320. Sau khi đổi mới hoàn toàn đội bay, Jetstar Pacific cũng tiến hành sơn lại toàn bộ đội bay của mình với mẫu nhận diện thương hiệu mới và đồng nhất.

Hình ảnh tàu bay Boeing B737-400 của Jetstar Pacific

Ngày 27 tháng 6 năm 2017, Jetstar Pacific đã tiếp nhận chiếc máy bay thế hệ mới của Airbus A320ceo đầu tiên trong số 10 máy bay sẽ xuất xưởng của tập đoàn Airbus trong năm 2017 tại thành phố Toulouse của Pháp. Chiếc máy bay này được Jetstar Pacific đăng ký quốc tịch Việt Nam với số hiệu VN-A568, có tổng cộng 186 ghế đồng hạng phổ thông. Tính đến cuối năm 2017, tập đoàn Airbus sẽ tiếp tục giao cho Jetstar Pacific 9 chiếc máy bay Airbus A320 mới để trẻ hóa đội bay và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ngoài màu sơn truyền thống, máy bay của Jetstar Pacific từng có hình ảnh Kungfu Panda

Trong giai đoạn khoảng đầu năm 2019 đến tháng 5 năm 2019, Jetstar Pacific tiếp tục nhận thêm 3 chiếc máy bay Airbus A321, nâng tổng số máy bay trong đội bay của hãng lên 18 chiếc (gồm cả Airbus A320 và Airbus A321). Trong số 18 chiếc máy bay này có 11 chiếc A320s có độ tuổi bình quân mới sản xuất chỉ 2 năm. Ở thời điểm đó, Jetstar Pacific cũng đã mở thêm 3 đường bay mới tại nội địa, kết nối giữa Đà Nẵng – Vinh, Đà Nẵng – Thanh Hóa và Đà Nẵng – Phú Quốc để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và thúc đẩy phát triển du lịch của các địa phương.

Đội bay A320 mới nhất của Jetstar Pacific

  1. Đội bay hiện tại của Pacific Airlines

Sau khi tập đoàn Qantas thoái vốn, Vietnam Airlines sẽ tiếp nhận 30% cổ phần của Jetstar Pacific từ tập đoàn này. Như vậy, Vietnam Airlines nắm đến 98% cổ phần của Jetstar Pacific và thực hiện tái cơ cấu Jetstar Pacific theo ý mà hãng hàng không quốc gia mong muốn.

Hiện Vietnam Airlines nắm giữ 98% cổ phần của Jetstar

Theo đó, Jestar Pacific sẽ phải hoàn tất các thủ tục cần thiết để thay đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines cũng như logo, bộ nhận diện thương hiệu, đồng phục tiếp viên của hãng… Ngoài ra, Pacific Airlines cũng chuyển đổi hệ thống đặt chỗ từ Navitaire của Qantas đang sử dụng sang Sabre – hệ thống Vietnam Airlines đang vận hành để đồng bộ hóa với Vietnam Airlines.

Khi đó, Pacific Airlines sẽ phối hợp với Vietnam Airlines để tổ chức bán vé với hệ thống bán vé sâu rộng trong và ngoài nước, giúp sản phẩm của Jetstar Pacific được bán ở cả thị trường quốc tế. Từ đó có thể đảm bảo doanh thu cao nhất cho Jetstar Pacific.

Ngoài đội tàu bay, Vietnam Airlines cũng tiếp quản đội ngũ nhân viên của Jetstar

Sau khi Vietnam Airlines nắm giữ 98%, Pacific Airlines sẽ là công ty độc lập hoàn toàn nhưng được Vietnam Airlines hỗ trợ để thành một phần không thể thiếu được trong chuỗi sản xuất kinh doanh của hãng.

Như vậy, toàn bộ đội ngũ nhân viên, đội tàu bay với 18 chiếc và những thứ có liên quan của Jetstar đều sẽ do Vietnam Airlines tiếp quản. Ông Trịnh Hồng Quang – phó tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hiện các hãng hàng không giá rẻ chiếm từ 30 – 40% thị phần hàng không thế giới. Tại Việt Nam, hàng không giá rẻ chiếm trên 50% thị phần. Tuy nhiên, với đội bay có quy mô nhỏ bé của Jetstar sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu khai thác.

Bộ nhận diện thương hiệu và logo của Pacific Airlines

Theo ông Quang, một hãng hàng không giá rẻ cần khai thác một dòng máy bay và đội bay phải có trung bình từ 30 đến 40 chiếc để đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy, hiện tại đội bay Pacific Airlines hoàn toàn là máy bay Airbus mà không có một tàu bay nào thuộc gia đình Boeing. Trong tương lai, các kế hoạch mở rộng đội bay của hãng với nhiều dòng máy bay mới có thể sẽ được triển khai, hứa hẹn mang đến cho khách hàng dịch vụ ngày càng tốt hơn./.