Pacific Airlines sẽ hoạt động hiệu quả hơn sau đợt tái cơ cấu

Ngày 15/6, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines (VNA) phát đi thông báo cho biết hãng cùng Tập đoàn Qantas – Úc đã thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với Jetstar Pacific (JPA) nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng thu về lợi nhuận. Theo đó, Qantas sẽ hoàn toàn rút khỏi JPA và JPA sẽ đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines. Dự báo, Pacific Airlines sẽ hoạt động hiệu quả hơn sau đợt tái cơ cấu mạnh mẽ này.

Những con số biết nói về thị trường hàng không giá rẻ

Trong khi trao đổi với báo giới, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Pacific Airlines – ông Trịnh Hồng Quang cho biết rằng: hiện nay, phân khúc hàng không giá rẻ chiếm từ 30 – 45% tổng thị phần hàng không trên toàn thế giới. Riêng ở thị trường Việt Nam, phân khúc hàng không giá rẻ chiếm khoảng trên 50%.

Hàng không giá rẻ chiếm khoảng trên 50% tại thị trường Việt Nam

Trong năm 2019, tổng lượng hành khách quốc tế và nội địa của Việt Nam đạt khoảng 72 triệu lượt. Trong đó thị trường hành không chi phí thấp chiếm khoảng 36 triệu lượt. Có thể thấy, những con số biết nói này cho thấy thị trường hàng không giá rẻ là thị trường lớn. Vì thế, nhiều hãng hàng không có thể tham gia và khai thác một cách hiệu quả. Xu hướng hiện nay là các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines sẽ thành lập nên công ty con để tham gia thị trường hàng không giá rẻ, hình thành tập đoàn khai thác mọi phân khúc của thị trường.

Vietnam Airlines có xu hướng thành lập công ty con để tham gia thị trường hàng không giá rẻ

Theo ông Quang, một trong những lý do khiến cho Jetstar Pacific dù đã ra đời nhiều năm nhưng vẫn chưa tạo được bước đột phá là do sự khác biệt về quan điểm, văn hóa cũng như cách làm giữa các cổ đông. Do vậy, Vietnam Airlines nhận thấy cần thay đổi mạnh mẽ từ cơ cấu tổ chức đến phương thức sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu toàn diện để Jetstar Pacific trở thành hãng hàng không hoạt động có hiệu quả.

Nội dung tái cơ cấu Jetstar Pacific

Trong công cuộc tái cơ cấu lần 3 đối với Jetstar Pacific bao gồm 3 nội dung lớn. Thứ nhất, Jetstar Pacific sẽ được tái cơ cấu cổ đông. Theo đó, Qantas rút vốn, Vietnam Airlines sẽ nắm giữ 98% cổ phần của Jetstar Pacific.

Qantas rút vốn khỏi Jetstar Pacific trong công cuộc tái cơ cấu lần 3 đối với JPA

Thứ hai, thay đổi phương thức tổ chức bán. Nghĩa là, Pacific Airlines sẽ chuyển đổi hệ thống đặt chỗ từ Navitaire sang Sabre, hệ thống mà hãng hàng không Vietnam Airlines đang vận hành để đồng bộ hóa mạng lưới đường bay, những thủ tục đặt chỗ cũng như tính năng dành cho khách hàng với Vietnam Airlines.

Như vậy, Jetstar Pacific sẽ phối hợp với Vietnam Airlines để tận dụng tối đa mạng bán sâu rộng của Vietnam Airlines trên toàn thế giới. Từ đó, sản phẩm của Jetstar Pacific được đưa đến khắp các thị trường trong nước và quốc tế, đảm bảo lợi ích cao nhất.

Đội ngũ tiếp viên của hãng hàng không Jetstar Pacific

Cuối cùng, hãng hàng không Jetstar Pacific sẽ tiến hành những thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu từ Jetstar Pacific thành Pacific Airlines. Trong đó, logo và bộ nhận diện thương hiệu mới được truyền cảm hứng từ màu sắc chủ đạo của Vietnam Airlines. Thời điểm Jetstar Pacific chính thức hoạt động dưới tên thương hiệu Pacific Airlines sẽ dựa trên quyết định của nhà chức trách.

Hiệu quả khai thác sau khi tái cơ cấu

Thực tế, việc tái cơ cấu Jetstar Pacific đã được triển khai trong suốt nhiều năm qua. Nhờ đó, Jetstar Pacific từ một hãng hàng không lỗ nặng trở thành hãng bay có lãi và đã tạo ra kỷ lục lãi 1.500 tỉ đồng vào tháng 1 năm 2020. Song song đó, bản thân hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines trong nhiều năm qua cũng được nâng cao rõ rệt từ khi có sự tham gia của Jetstar Pacific.

VN-A195 là chiếc A320 duy nhất trong đội bay của Jetstar Pacific trong thời kỳ đầu

Có thể nói rằng, việc đồng bộ hóa hệ thống bán vé và mạng lưới đường bay, hai hãng Vietnam Airlines và Pacific Airlines sẽ tăng cường hiệu quả khai thác cũng như năng lực cạnh tranh trong cả phân khúc hàng không truyền thống lẫn thị trường hàng không chi phí thấp để có thể vững vàng tiến vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19. Jetstar Pacific sẽ tồn tại, phát triển và trở thành một phần không thể thiếu trong chuỗi sản xuất – kinh doanh của Vietnam Airlines.

Jetstar Pacific sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong chuỗi sản xuất – kinh doanh của Vietnam Airlines

Lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Qantas kiêm Tổng Giám đốc của Jetstar Pacific – ông Gareth Evans cho biết, trước một thị trường cạnh tranh gay gắt như ở Việt Nam và sự ngưng trệ nghiêm trọng của ngành hàng không vì đại dịch Covid-19, đã đến lúc tận dụng lợi thế và tiềm lực của Vietnam Airlines tại thị trường nội địa. Việc đồng bộ hóa hệ thống đặt chỗ sẽ giúp cho Pacific Airlines giảm được chi phí và tạo nên nền tảng vững chắc để hãng tiếp tục vươn lên mạnh mẽ sau khi các quy định hạn chế di chuyển quốc tế được gỡ bỏ./.