Jetstar Pacific xóa sổ, thương hiệu Pacific Airlines ra đời khi cổ đông chiến lược rút lui

Sau khi thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với Jetstar Pacific, tập đoàn Qantas sẽ bàn giao lại 30% số cổ phần mà hãng đã mua lại của Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước từ năm 2007 cho hãng Vietnam Airlines mà không kèm theo bất kỳ điều kiện về thu hồi phần vốn góp sau 13 năm. Như vậy Jetstar Pacific xóa sổ, thương hiệu Pacific Airlines ra đời khi cổ đông chiến lược rút lui, hứa hẹn sẽ mang đến một lựa chọn di chuyển hàng không đáp ứng nhu cầu của người dân hiện tại.

Đồng bộ Pacific Airlines với Vietnam Airlines

Tên gọi mới của Jetstar Pacific sẽ dựa theo quyết định của nhà chức trách. Ngoài tên mới là Pacific Airlines, hãng cũng sẽ chuyển đổi hệ thống đặt chỗ từ Navitaire qua Sabre – hệ thống mà hãng hàng không Vietnam Airlines đang vận hành. Việc sử dụng hệ thống này nhằm đồng bộ hóa mạng bay, các thủ tục đặt chỗ và tính năng dành cho khách hàng với Vietnam Airlines.

Pacific Airlines có sự đồng bộ với Vietnam Airlines

Theo ông Trịnh Hồng Quang – Phó Tổng giám đốc hãng Vietnam Airlines kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Pacific Airlines, việc đồng bộ hóa hệ thống bán vé và mạng lưới đường bay góp phần giúp cho Pacific Airlines cùng Vietnam Airlines tăng cường hiệu quả khai thác, năng lực cạnh tranh trong cả phân khúc hàng không truyền thống lẫn chi phí thấp, vững vàng tiến vào giai đoạn phục hồi hậu Covid-19.

Chủ tịch hãng hàng không giá rẻ Pacific Airlines cũng bày tỏ hy vọng chiến lược thương hiệu kép sẽ giúp cả 2 cùng mở rộng quy mô và thực hiện mục tiêu phát triển dài hạn trong tương lai.

Thực hiện chiến lược kép sẽ giúp 2 hãng hàng không phát triển trong tương lai

Tái cấu trúc Pacific Airlines trong thời điểm Covid-19 đang có những ảnh hưởng tới thị trường hàng không quốc tế

Trong khi đó, lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Qantas, Tổng Giám đốc Tập đoàn Qantas ông Gareth Evans cũng đưa ra những đánh giá riêng của mình. Theo ông, thị trường hàng không Việt Nam có sự cạnh tranh gay gắt, tuy nhiên trong bối cảnh sự ngưng trệ nghiêm trọng của ngành hàng không do đại dịch Covid-19, thì việc đồng bộ hóa hệ thống đặt chỗ sẽ giúp hãng Pacific Airlines giảm thiểu chi phí và tạo được nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển sau khi các quy định về hạn chế di chuyển quốc tế được gỡ bỏ.

Trước những thách thức chung của ngành hàng không do dịch Covid-19 gây ra, cổ đông lớn của Pacific Airlines là Tập đoàn Qantas và hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ tiếp tục xem xét, cân nhắc thực hiện kế hoạch, lộ trình tái cấu trúc hãng hàng không chi phí thấp này. Bên cạnh đó cũng cần tiến hành thực hiện các thay đổi cần thiết có liên quan đến cơ cấu cổ phần.

Ông Trịnh Hồng Quang là người sẽ điều hành hoạt động của Pacific Airlines

Đối với vấn đề này, ông Trịnh Hồng Quang cũng đã có những trao đổi rất cụ thể, khi Qantas rút vốn khỏi Jetstar Pacific thì Vietnam Airlines sẽ chiếm 98% cổ phần của hãng.

Hướng đi và nhận diện thương hiệu của Pacific Airlines

Trong tháng 1 năm 2020 vừa qua, hãng hàng không giá rẻ Jetstar đã lãi 150 tỉ đồng và nếu không có dịch bệnh thì phần lãi sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên khi dịch bệnh bùng phát và có những diễn biến phức tạp, khiến hãng có thể lỗ tới 1.200 tỉ đồng. Vào thời gian tới, hãng Jetstar sẽ tiếp tục tiến hành tái cơ cấu, bao gồm cả cơ cấu chuyển đổi thương hiệu, tái cơ cấu cổ đông đồng thời là thay đổi phương thức tổ chức bán.

Đầu năm 2020 Jetstar Pacific dường như không hề hoạt động

Thị phần hàng không giá rẻ trên thế giới hiện đang chiếm một số lượng tương đối lớn, lên tới 30 - 40%. Tại Việt Nam, đây cũng là một thị phần được nhiều người lựa chọn với 36 triệu lượt khách lựa chọn hàng không giá rẻ trong năm 2019. Đây sẽ là một cơ hội lớn để các hãng tham gia và khai thác để có được hiệu quả, nếu không quan tâm tới hàng không giá rẻ thì khả năng gặp phải thất bại trong hoạt động kinh doanh là rất cao.

Jetstar Pacific hiện tại đang sở hữu đội bay với 18 chiếc, trong thời gian tớ hãng sẽ cần tới 30 – 40 chiếc máy bay để phục vụ cho các kế hoạch phát triển của mình. Năm 2018 – 2019, Jetstar không còn thua lỗ, thậm chí đã có lãi khoảng 30 – 50 tỷ đồng.

Quá trình chuyển đổi thương hiệu sẽ giúp Pacific Airlines có những bước phát triển nhanh chóng hơn

Khoảng từ tháng 7, hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ vận hành Pacific Airlines với logo, bộ nhân diện thương hiệu hoàn toàn mới. Hiện tại nhiều đại lý và hành khách đã nhận được những thông báo cụ thể về sự chuyển đổi thương hiệu này. Theo như những hình ảnh được chia sẻ, màu săc chủ đạo trong bộ nhận diện của Pacific Airlines là trắng, vàng và xám đậm. Hình ảnh ngôi sao sẽ được thiết kế ở phần đuôi và đầu máy bay, tương tự như hình ảnh bông sen của Vietnam Airlines.

Cổ đông chiến lược Qantas của Jetstar Pacific sau khi rút vốn, sẽ đánh dấu sự khai tử của Jetstar Pcific, đồng thời mở ra một hãng vận chuyển mới là Pacific Airlines. Pacific Airlines được tái cơ cấu ở thời điểm dịch Covid-19 sẽ gặp phải những khó khăn nhất định, nhưng khi vượt qua sẽ có được hiệu quả và sự phát triển tốt nhất.