Giao diện mới của Pacific Airlines sau khi đổi tên thương hiệu

Ngày 15/6 vừa qua, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas – Úc đã thống nhất thay đổi tên thương hiệu của Jetstar Pacific thành Pacific Airlines. Đồng thời thay đổi diện mạo của hãng để cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh, khả năng thu về lợi nhuận của hãng bay chi phí thấp này. Theo đó, giao diện mới của Pacific Airlines sau khi đổi tên thương hiệu sẽ được lấy cảm hứng từ màu sắc chủ đạo của Vietnam Airlines.

Pacific Airlines – tên gọi đầu tiên của Jetstar Pacific khi mới thành lập

Như đã biết, Pacific Airlines chính là tên gọi đầu tiên của hãng hàng không Jetstar Pacific khi được thành lập vào năm 1991. Tên thương hiệu Jetstar Pacific được sử dụng vào năm 2007, thời điểm mà Tập đoàn Qantas – Úc ký kết hợp đồng đầu tư với Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về việc mua lại 30% cổ phần của hãng Pacific Airlines. Đến năm 2012, một lần nữa Vietnam Airlines trở thành cổ đông lớn nhất của Jetstar Pacific khi tiếp nhận quyền đại diện phần vốn nhà nước của Jetstar Pacific từ SCIC với 70% cổ phần.

Thương hiệu Jetstar Pacific sắp không còn ở Việt Nam, thay vào đó là Pacific Airlines

Công cuộc tái cơ cấu của Jestar Pacific

Ông Trịnh Hồng Quang – Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Pacific Airlines cho biết, Jetstar Pacific tuy ra đời đã lâu nhưng vẫn không phát triển bứt phá lên được. Vì vậy, việc tái cơ cấu bao gồm chuyển đổi thương hiệu, tái cơ cấu cổ đông và đổi mới hệ thống bán vé sẽ tạo đà để Pacific Airlines phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Hiện Vietnam Airlines là cổ đông lớn nhất của Jetstar Pacific

Ông Quang phân tích, cơ chế điều hành của Jetstar Pacific phụ thuộc quá nhiều vào Qantas vì hệ thống quan nhất – đặt vé lại, giữ chỗ lại ở Melbourne – Úc. Ông nói thêm, Qantas không hiểu được nhịp thở thị trường tại Việt Nam mà thị trường nội địa lại rất quan trọng đối với Jetstar Pacific.

Nhận thấy được những vấn đề này, Vietnam Airlines đang phải tiến hành thay đổi toàn diện cơ cấu tổ chức cũng như phương thức sản xuất kinh doanh của Jetstar Pacific. Đồng thời, đứng trước những thách thức chung của ngành hàng không vì dịch Covid-19, hai cổ đông lớn của Jetstar Pacific là Qantas và Vietnam Airlines sẽ tiếp tục xem xét, cân nhắc kế hoạch và lộ trình tái cơ cấu Jetstar Pacific. Song song đó thực hiện các thay đổi cần thiết liên quan đến cơ cấu cổ phần.

Phi đội bay của hãng hàng không Jetstar Pacific

Được biết, Qantas đang xúc tiến rút vốn khỏi Jetstar Pacific và để cho Vietnam Airlines nắm giữ cổ phần chính. Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ nắm giữ khoảng 98% cổ phần của Jetstar Pacific. Theo đó, hãng hàng không quốc gia có cơ hội tái cơ cấu như ý mình mong muốn. Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines khẳng định, Jetstar Pacific sẽ tồn tại và phát triển khi được Vietnam Airlines coi là mắt xích không thể thiếu trong hoạt động của tập đoàn.

Trong suốt thời gian qua, Vietnam Airlines với vai trò là cổ đông lớn đã tham gia tái cơ cấu Jetstar Pacific trên định hướng “thương hiệu kép”. Theo kế hoạch, sau khi thay đổi tên thương hiệu, Vietnam Airlines và Pacific Airlines sẽ tiếp tục tạo ra chuỗi sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng từ mọi phân khúc.

Vietnam Airlines tái cơ cấu Jetstar Pacific trên định hướng thương hiệu kép

Bên cạnh đổi tên thương hiệu và bộ nhận diện, Pacific Airlines cũng chuyển đổi hệ thống đặt chỗ từ Navitaire sang Sabre – hệ thống mà Vietnam Airlines đang vận hành để đồng bộ hóa mạng đường bay, thủ tục đặt chỗ cũng như các tính năng dành cho khách hàng với Vietnam Airlines.

Việc đồng bộ hóa hệ thống bán vé và mạng lưới đường bay, trong tương lai, Vietnam Airlines và Pacific Airlines sẽ tăng cường hiệu quả khai thác cũng như năng lực cạnh tranh trên cả thị trường hàng không truyền thống lẫn chi phí thấp. Chiến lược thương hiệu kép này sẽ giúp cả hai hãng mở rộng quy mô và thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn. Điều này cũng giúp củng cố vị trí dẫn đầu của Vietnam Airlines Group tại thị trường hàng không Việt Nam.

Đội tàu bay của hãng hàng không Jetstar Pacific là máy bay thuê từ các nhà cung cấp

Giao diện mới của Pacific Airlines

Trong công cuộc tái cơ cấu lần này, Jetstar Pacific sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines. Trong đó, logo và bộ nhận diện thương hiệu mới được truyền cảm hứng từ màu sắc chủ đạo của Vietnam Airlines. Thời điểm mà Jetstar Pacific hoạt động chính thức dưới tên Pacific Airlines sẽ được dựa trên quyết định của nhà chức trách.

Giao diện mới của Pacific Airlines lấy cảm hứng từ màu chủ đạo của Vietnam Airlines

Theo Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, Jetstar Pacific hiện nay rất nhỏ bé so với quy mô cần thiết đối với một hãng hàng không low-cost khi đội bay chỉ vỏn vẹn có 18 chiếc. Sau khi tiến hành tái cơ cấu tổ chức và phương thức thanh toán, đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines, dự kiến năm 2025 hãng hàng không này sẽ khai thác khoảng 40 chiếc máy bay để nâng cao năng suất phục vụ, đồng thời mang đến cho khách hàng dịch vụ bay ngày càng tốt hơn./.